Chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe gia đình bạn nên biết

Việc chăm sóc sức khỏe gia đình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, chế độ tập thể dục thể thao và lối sống lành mạnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hình thành lối sống lành mạnh

Bí quyết chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình dịp cuối năm chính là duy trì nếp sống năng động, lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và đúng giờ. Bên cạnh đó, cần tránh xa khỏi thuốc lá, bia rượu… bởi đây là các nhân tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Vì vậy, mỗi cha mẹ nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh để làm gương cho con em mình noi theo.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Làm sao để có một chế độ ăn uống hợp lý cho cả nhà ? Để bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính: chất bột, đường; chất đạm; chất béo; vitamin, muối khoáng và chất xơ. Đặc biệt, nên ăn nhiều rau, củ, quả, vì các thực phẩm này có nhiều vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ có tác dụng quét nhanh chất độc và cholesterol thừa ra khỏi ống tiêu hoá.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng nên ăn khoa học ngày 3 bữa, không nên nhịn ăn sáng và không ăn quá no vào bữa tối. Sự phân chia bữa ăn hợp lý cũng sẽ giúp cho các bộ phận của cơ thể hoạt động hiệu quả và tốt hơn.

Tăng cường thể dục thể thao

Cùng nhau tập thể dục để rèn luyện sức khỏe là biện pháp hữu ích cho cả gia đình. Bạn có thể lựa chọn cho cả gia đình môn thể dục như đi bộ, bơi, cầu lông,… vừa tăng cường sức khỏe lại vừa gắn kết các thành viên trong gia đình.

Theo sức khỏe đời sống, các chuyên gia thường khuyến cáo mỗi người nên luyện tập đều đặn hàng ngày ít nhất là 30 phút đi bộ để cải thiện sức khỏe của chính mình. Hoặc bạn có thể lựa chọn những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi cho từng thành viên trong gia đình.

Khám sức khỏe định kỳ

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe bằng những phương pháp truyền thống như ăn sạch, uống sạch, luyện tập thể dục,… thì một phương pháp hiện đại và hữu hiệu hơn – đó chính là khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ chuyên khoa II Tạ Chi Phương – Trưởng khoa hóa chất Bệnh viện ung bướu Hưng Việt cho biết: “Kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể phát hiện sớm các mầm bệnh trước khi chúng bắt đầu hoặc ở giai đoạn rất sớm của bệnh, từ đó giúp điều trị dễ dàng hơn. Bởi chế độ ăn, lối sống…. vẫn chưa thể ngăn chặn được triệt để mầm mống bệnh, vì nhiều người có lối sống lành mạnh mà vẫn bị mắc bệnh.”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – do đó tham gia khám sức khỏe định kỳ là việc làm thiết thực trong việc chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính mình và người thân. Gia đình khỏe mạnh chính là chìa khóa vàng cho sự hạnh phúc và thành công!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

TOP

X